Giới thiệu

Khoa học Y Sinh được ra đời từ sự kết hợp giữa Y học và Sinh học. Khoa học Y sinh nghiên cứu kỹ hơn về công nghệ y học bằng cách tìm hiểu cách thức hoạt động của các tế bào và vai trò của chúng trong xương, trong các mô, và các cơ quan trong cơ thể người. Nhờ vậy, Khoa học Y sinh có thể hiểu được cách hoạt động của các thành phần trong cơ thể khi tự hoạt động và khi kết hợp với các bộ phận khác. Từ đó, các nhà khoa học có biết được chính xác bộ phận nào là bộ phận bị đau khi cơ thể bị tấn công.

Khi công nghệ bên ngoài đột phá, cơ thể con người được “phơi bày” với những cơ qua mới và lạ hàng ngày. Một số những cơ quan ấy vô hại, một số chúng thì lại rất nguy hiểm cho tính mạng con người. Dù con người bị tấn công bởi một vi khuẩn, nấm, hay vi-rút thì cách cơ thể phản ứng lại với cuộc tấn công đó sẽ rất quan trọng trong việc quyết định cách thức cơ thể hồi phục, hoặc có khi là cơ thể không tự hồi phục được.
Khoa học y sinh cũng quan tâm đến vấn đề Tại sao đôi khi cơ thể con người tự tấn công mình, ví dụ như với trường hợp những cơn ốm miễn dịch và ung thư. Mỗi một nhóm tế bào trong cơ thể đều có chức năng riêng, và dường như chúng không có “trí não”. Tuy vậy, khoa học y sinh đã chứng minh rằng, thật ra không phải tất cả mọi tế bào đều không có “não” và đôi khi không thể hiểu nổi tại sao có những tế bào lại ứng xử một cách kì lạ và tấn công lẫn nhau.

Với những lý do này, và còn rất nhiều lý do nữa, Khoa học Y sinh đã chứng minh tầm quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Khi cơ thể chúng ta bị áp lực cả từ ngoài lẫn từ trong nội tại lên cơ thể và tâm lý, Khoa học Y sinh sẽ chịu trách nhiệm hỏi những câu hỏi quan trọng, và tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi này, không ngừng tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề bệnh lý thể chất lẫn tinh thần.

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Y Sinh có thể làm nhà nghiên cứu Y sinh. Những nhà khoa học này sẽ làm việc trong phòng thí nghiệm, thực hiện những thí nghiệm trên những mẫu mô, mẫu chất lỏng để hỗ trợ cho việc chẩn đoán y học, đồng thời quyết định xem hình thức điều trị phù hợp với từng điều kiện bệnh lý. Những nhà khoa học y sinh là những người nỗ lực không ngừng để tìm ra phương thuốc giải cho rất nhiều loại bệnh ung thư, AIDS, những bệnh truyền nhiễm và bệnh về đường máu, như là: bệnh sốt rét, cùng nhiều bệnh khác. Vì cơ thể người rất phức tạp, nên chuyên gia nghiên cứu Y sinh sẽ cần phải nghiên cứu chuyên sâu với những ngành như: Huyết học, vi sinh, hay độc tố học.

Ngành khoa học Y sinh cũng giúp ích trong việc đấu tranh tội phạm, sinh viên nào hứng thú với nghề này có thể làm Bác sỹ/Nhà nghiên cứu Pháp y. Các chuyên gia nghiên cứu Pháp y là những người dùng khoa học để phân tích hiện trường, và những chứng cứ có được để tìm kiếm mối liên hệ giữa nạn nhân và tội phạm. Vì tính quan trọng của công việc phụ thuộc nhiều vào những chứng cứ chính xác cho cả bên tố tụng lẫn bên bị cáo, nên ngành Pháp y là một ngành yêu cầu sự tỉ mẩn, chịu khó không đơn giản như trên những bộ phim truyền hình.

Chương trình học

Ngành khoa học Y sinh là ngành làm việc cả với y học lẫn sinh học, nên chương trình học sẽ bao gồm những môn học như: Sinh hóa, Sinh học tế bào, di truyền học, sinh học thần kinh, dược lý học, và sinh lý học. Sinh viên phải có năng lực về toán học và khoa học, có năng lực tư duy phản biển, phân tích số liệu để giải quyết vấn đề của rất nhiều bài toán phức tạp nhất về y học ngày nay. Khóa học sẽ diễn ra cả trên lớp và ở phòng nghiệm.