Giới thiệu

Kiến trúc là một loại hình của nghệ thuật. Kiến trúc chính là thiết kế nên những tòa nhà, kể cả việc lên kế hoạch cho tòa nhà đó, thiết kế tòa nhà, cách xây dựng nên tòa nhà. Rất nhiều tòa kiến trúc nổi tiếng đã được các kiến trúc sư thiết kế nên với những kiến trúc đi trước cả thời đại. Kiến trúc đưa giới hạn về những khái niệm chiều ngang và chiều dọc đi xa hơn. Đã có những tác phẩm kiến trúc giới thiệu những cách thiết kế tòa nhà không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn đẹp về chức năng trong một không gian bị giới hạn.
Có nhiều thành phố nổi tiếng nhờ những tòa kiến trúc. Quy trình thiết kế phức tạp này giúp những thành phố có không gian giới hạn nhưng lại có mật độ dân số đông, như thành phố New York, có thể đáp ứng được nhu cầu về nhà ở cho dân cư thành phố. Nếu không có thiết kế về mặt kiến trúc giúp giải tỏa những thách thức về diện tích địa lý, thì không thể có đủ đất sống cho toàn bộ dân số. Điều này có thể gây nên ức chế về mặt doanh thu thương mãi lẫn về mặt sinh sống, làm ảnh hưởng đến kinh tế của khu vực tương ứng.
Kiến trúc cũng giúp mang đến cho những thành phố những kiến trúc hiện đại lẫn dày chất lịch sử mà dân du lịch ao ước được đến thăm. Có những điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch đến thành phố chỉ để ngắm những tòa kiến trúc ấy thôi. Những đất nước Hy Lạp, Ý, Pháp, Anh, và Australia mỗi năm đều đón nhận hàng triệu lượt khách du lịch đến để ngắm những kiến trúc lịch sử và đương đại như Đền Parthenon ở Athens, và Nhà hát Opera Sydney.
Một số bộ phận tối quan trọng khác của kiến trúc hiện đại gồm các tòa nhà vốn mang đến nhiều vấn đề trong thời hiện đại, như là về địa lý, những quy định pháp luật, vấn đề môi trường, và dân số. Kiến trúc không chỉ đơn giản là thiết kế ra một tòa nhà đẹp mà bất cứ thành phố nào cũng tự hào muốn có, mà kiến trúc còn phải xử lý những câu hỏi về cách thức xây dựng kết cấu bền vững và nằm trong khoảng cho phép.

Cơ hội nghề nghiệp

Tốt nghiệp bằng kiến trúc, sinh viên gần như đã hoàn toàn là một kiến trúc sư, làm việc với những tòa nhà mới lẫn tòa nhà hiện có, tìm cách tốt nhất để xây dựng hoặc cải tạo hoặc thiết kế lại cấu trúc nhà theo nhu cầu và thông số của khách hàng. Kiến trúc sư có mối quan hệ thân thiết với chủ dự án và công ty xây dựng nhằm đưa ra những thiết kế, và cầu nối giữa 2 đối tượng này.

Những chuyên viên công nghệ trong lĩnh vực kiến trúc thường làm việc trực tiếp với kiến trúc sư và mối quan tâm của họ chủ yếu là khoa học về kiến trúc. Làm thế nào để biến những ước mơ thành hiện thực? Thiết kế kết cấu đã đẹp rồi, nhưng làm thế nào để những nguyên vật liệu đã được chọn có thể được sử dụng hiệu quả? Thiết kế có đáp ứng được những yêu cầu, quy định về xây dựng tòa nhà không? Đó là những câu hỏi quan trọng mà những kỹ thuật viên kiến trúc cần phải trả lời. Họ, chính là chuyên gia kỹ thuật cho các nhà thiết kế.
Tốt nghiệp mảng thiết kế nội thất tòa nhà thì bạn có thể làm thiết kế nội thất và thiết kế không gian. Một chuyên gia thiết kế nội thất và không gian thường làm việc về phần phía trong của tòa nhà, thay đổi kết cấu nếu cần, hoàn thiện bằng những màu sắc, ánh sáng, đồ nội thất, trang trí, và phụ kiện. Những nhà thiết kế nội thất thường làm việc với khách hàng từ khái niệm cho đến khi hoàn thiện công trình, và đảm bảo nội thất tòa nhà hoàn mỹ như bề ngoài.

Chương trình học

Sinh viên học ngành kiến trúc sẽ được tiếp cận với những khái niệm thiết kế kiến trúc và cách ứng dụng những khái niệm đó. Sinh viên cũng được khuyến khích phát huy khả năng sáng tạo trong thiết kế, bộc lộ năng lực cá nhân mà vẫn hiểu được những nguyên lý thiết kế và ảnh hưởng của kiến trúc đến đời sống con người và môi trường.
Sinh viên cũng có cơ hội được tự trải nghiệm xây dựng thiết kế thực tế lẫn trên phần mềm thiết kế.