Giới thiệu

Ngành Cơ khí là ngành chuyên về thiết kế và tạo ra máy móc, cũng như làm việc với sự thay đổi về năng lượng.
Bên cạnh việc thiết kế máy móc, những lĩnh vực khác cũng nằm trong vùng che phủ của Cơ khí như là: Thiết kế các quy trình sản xuất, Kỹ thuật y khoa, và công nghệ hệ vi lượng. Tất cả những lĩnh vực ngành cơ khí đều có vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của chúng ta.
Kỹ thuật Cơ khí làm việc với các máy móc chịu trách nhiệm hỗ trợ vận chuyển từ ô tô đến máy bay. Nếu không có kỹ thuật cơ khí thì chúng ta không thể đi lại nhanh chóng và tiện lợi như hiện nay được. Thực tế, là chúng ta sẽ không thể có một thế giới toàn cầu hóa như hiện nay nếu không có ngành Cơ khí.
Kỹ thuật cơ khí cho phép chúng ta đi lại và trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau qua nhiều phương tiện, từ đường hàng không, tàu hỏa đến đường biền. Kỹ thuật cơ khí cũng thiết kế nên những chiếc ô tô, xe buýt, và tàu hỏa mà chúng ta vẫn dùng đi lại hàng ngày.
Ngoài những máy móc di chuyển chúng ta từ điểm A đến điểm B thì Kỹ thuật Cơ khí cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và ứng dụng những thiết bị y sinh được sử dụng trong nghiên cứu y học và chăm sóc sức khỏe. Những thiết bị này hỗ trợ khoa học y khoa và giúp chúng ta ngày càng khỏe mạnh hơn.

Cơ hội nghề nghiệp

Bao hàm nhiều ứng dụng khoa học, sinh viên Cơ khí có lợi thế khi lựa chọn nghề nghiệp cho mình với bất kỳ lĩnh vực cơ khí nào. Một số lựa chọn làm việc với máy móc hoặc công nghệ ô tô, một số khác thì có thể tìm đến bầu trời và chọn ngành hàng không vũ trụ.

Kỹ sư Cơ khí sẽ làm việc với máy móc. Dù họ thiết kế hay dựng nên những chi tiết nhỏ hơn hay dựng nên một cỗ máy vô cùng to lớn về kích thước thì những Kỹ sư Cơ khí sẽ vẫn mơ và xây dựng nên những thành phần quan trọng này.

Kỹ sư Ô tô thì chịu trách nhiệm làm nên chiếc ô tô từ những khái niệm và thiết kế cho đến khi sản xuất thành phẩm. Ngành kỹ thuật này không chỉ quan tâm đến việc động cơ hoạt động thế nào, mà còn quan tâm đến việc làm thế nào để nó trở thành phương tiện thoải mái, tiết kiệm và thân thiện hơn với môi trường.

Kỹ sư hàng không thì sẽ thiết kế từ máy bay dân sự đến máy bay quân sự. Những kỹ sư làm việc trong lĩnh vực quốc phòng sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và dựng nên tên lửa, hệ thống vũ khí, vệ tinh và phi thuyền không gian. Ngành hàng không thường quan tâm rất lớn đến vấn đề an toàn và ảnh hưởng tới môi trường. Vì vậy, những kỹ sư hàng không sẽ phải xem xét những vấn đề liên quan đến an toàn và tác động môi trường trong thiết kế của mình.

Chương trình học

Sinh viên ngành Cơ khí sẽ được học và tận dụng những kỹ năng phân tích và khả năng sáng tạo để xác định và giới thiệu các giải pháp cho những vấn đề cơ khí. Với từng chương trình học, thì toán và vật lý luôn là những môn chính; Ngoài ra, tự nghiên cứu và thiết kế, nghiên cứu và thiết kế theo nhóm cũng sẽ cần thiết khi sinh viên phải đối mặt với những vấn đề cơ khí thực tế, và đưa ra những giải pháp khả thi.